วันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ดื่มนมแล้วได้อะไร ?

วันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ในน้ำนมสีขาวขุ่นนั้น ประกอบด้วย ไขมันกระจายอยู่ในน้ำ โดยมีโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า 
เคซีน  ทำหน้าที่เป็นอีมัลซิฟายเออร์ คือเป็นตัวประสาน  ทำให้อนุภาคของน้ำและไขมันกระจัดกระจายแทรกกันอยู่ได้ จึงมองเห็นเป็นเนื้อเดียว

สาเหตุที่โปรตีนทำหน้าที่เป็นอีมัลซิฟายเออร์ได้ ?

เพราะในโมเลกุลของโปรตีน มีทั้งส่วนที่มีขั้ว และไม่มีขั้ว
ส่วนที่มีขั้ว  ได้แก่ หมู่อะมิโน (-NH2) และหมู่คาร์บอกซิล (-COOH)  ซึ่งจะจับกับน้ำ
ส่วนที่ไม่มีขั้ว  ได้แก่ สายโซ่ไฮโดรคาร์บอน  ซึ่งจะจับกับไขมัน

ดังนั้น ถ้าเราดื่มนม เราจะได้ทั้งโปรตีน ไขมัน และแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายบางชนิด เช่น แคลเซียม (Ca2+ซึ่งช่วยในการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง  ช่วยทำให้เลือดแข็งตัว  และช่วยทำให้นมตกตะกอนในกระเพาะอาหารขณะย่อยด้วย


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Top 5 บทความที่มีคนเปิดดูมากที่สุด