วันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

การแยกน้ำมันหอมระเหยออกจากส่วนต่างๆ ของพืช

วันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

น้ำมันหอมระเหย (Essential oils)  ตัวอย่างเช่น การแยกน้ำมันมะกรูดออกจากผิวมะกรูด  การแยกน้ำมันยูคาลิปตัสออกจากใบยูคาลิปตัส  การแยกน้ำมันอบเชยจากเปลือกต้นอบเชย เป็นต้น  จะแยกสารโดยใช้การกลั่นด้วยไอน้ำ

การกลั่นด้วยไอน้ำ (Steam Distillation)  เป็นวิธีการสกัดสารออกจากของผสมโดยใช้ไอน้ำเป็นตัวทำละลาย วิธีนี้ใช้สำหรับแยกสารที่ระเหยง่าย ไม่ละลายน้ำ และไม่ทำปฏิกิริยากับน้ำ ออกจากสารที่ระเหยยาก

ในการกลั่น ไอน้ำจะไปทำให้น้ำมันหอมระเหยกลายเป็นไอแยกออกมาพร้อมกับไอน้ำ เมื่อทำให้ไอของของผสมควบแน่นโดยผ่านเครื่องควบแน่น ก็จะได้น้ำและน้ำมันหอมระเหยปนกันแต่แยกชั้นกันอยู่ โดยน้ำจะอยู่ชั้นล่าง ส่วนน้ำมันหอมระเหยจะอยู่ชั้นบน จึงทำให้สามารถแยกน้ำมันหอมระเหยออกจากน้ำได้ง่าย  โดยนำไปเทใส่ใน กรวยแยก (Separating Funnel) แล้วตั้งทิ้งไว้ น้ำซึ่งหนักกว่าจะอยู่ชั้นล่าง ส่วนน้ำมันเบากว่าจะอยู่ชั้นบน  เมื่อเปิดก๊อกที่ก้นกรวยแยก น้ำก็จะออกมาก่อนเพราะอยู่ชั้นล่าง เมื่อน้ำออกหมดจึงปิดก๊อก หลังจากนั้นเทส่วนของน้ำมันหอมระเหยที่เหลือออกทางปากของกรวยแยกเก็บไว้  ก็จะได้น้ำมันหอมระเหยสำหรับนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Top 5 บทความที่มีคนเปิดดูมากที่สุด