วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2554

การขจัดความกระด้างของนํ้า

วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2554
"นํ้ากระด้าง (hard water)"  หมายถึง นํ้าที่มี Ca2+ และ Mg2+ ไอออน [จากหินปูน (CaCO3) และโดโลไมต์ (CaCO3 . MgCO3)] ละลายอยู่  ถ้าไม่มีไอออนทั้งสองนี้ก็จะเรียกว่า "นํ้าอ่อน (soft water)"  ส่วนนํ้ากระด้างที่มีไบคาร์บอเนตไอออน (HCO3-) อยู่ด้วยเรียกว่า "นํ้ากระด้างชั่วคราว" เพราะเมื่อนำไปต้ม ไบคาร์บอเนตไอออนจะกลายเป็นคาร์บอเนตไอออน ซึ่งทำให้ Ca2+ และ Mg2+ ไอออนตกตะกอนเป็น CaCO3 และ MgCO3 ตามลำดับ

นํ้ากระด้างเป็นนํ้าที่ไม่เหมาะกับการใช้งานในบ้านและในอุตสาหกรรมบางอย่างเพราะ Ca2+ และ Mg2+ ไอออนทำปฏิกิริยากับสบู่ กลายเป็นเกลือหรือไคลสบู่ที่ไม่ละลายนํ้า

วิธีขจัดความกระด้างของนํ้า ในอุตสาหกรรม  ซึ่งเป็นการกำจัดไอออนที่ไม่พึงประสงค์ออกจากสารละลายที่มีไบคาร์บอเนตไอออนอยู่คือ การเติมปูนขาว [slaked lime หรือ Ca(OH)2 ] ลงไป ซึ่งฟังดูแล้วอาจเป็นเรื่องที่น่าแปลก เพราะนํ้ามันกระด้างอยู่แล้วทำไมจึงต้องเติมปูนขาวลงไปอีก ยิ่งจะทำให้นํ้ากระด้างมากขึ้นเพราะเหมือนกับการไปเพิ่ม Ca2+ ลงไปในนํ้า แต่ก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ

...เพราะการเติมปูนขาวลงไปสามารถกำจัด Ca2+ ได้ในรูปของ CaCO3 ซึ่งจะตกตะกอนลงมา  ตะกอนที่เกิดขึ้นสามารถแยกออกจากนํ้าได้ด้วยการกรอง

ถ้าเป็น "นํ้ากระด้างถาวร" ซึ่งไม่มีไบคาร์บอเนตไอออนจะทำอย่างไร ??
ในกรณีนี้จะเปลี่ยน Ca2+ เป็น CaCO3 ได้โดยการเติม โซดาซักผ้า (washing soda หรือ Na2CO3 . 10H2O ) ซึ่งเป็นตัวให้คาร์บอเนตไอออน  ส่วน Mg2+ ไอออนก็เปลี่ยนให้เป็น Mg(OH)2 ได้โดยเติม Ca(OH)2 ลงไป


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Top 5 บทความที่มีคนเปิดดูมากที่สุด