วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2554

การผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2554

อย่างที่เรารู้กันว่าในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่  ซึ่งแอลกอฮอล์ในที่นี้ก็คือ "เอทิลแอลกอฮอล์ หรือ เอทานอล" นั่นเอง เป็นแอลกอฮอล์ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี

เอทานอล เป็นแอลกอฮอล์โซ่ตรงเพียงชนิดเดียวที่ไม่เป็นพิษ (ซึ่งความจริงต้องถือว่าเป็นพิษน้อยที่สุด) เตรียมได้จากการหมักนํ้าตาลหรือแป้ง ด้วยกระบวนการทางชีววิทยาในที่ที่ปราศจากออกซิเจน ซึ่งจะถูกเร่งปฏิกิริยาโดยเอนไซม์ที่มีอยู่ในแบคทีเรีย หรือยีสต์  และในกระบวนการนี้จะมีการคายพลังงานซึ่งจุลชีพสามารถนำไปใช้ในการเจริญเติบโตและการดำรงชีพได้

สำหรับในทางการค้า  เอทานอลเตรียมได้จากปฏิกิริยาการเติมนํ้าให้แก่เอทิลีน ที่อุณหภูมิประมาณ 280 oC  และความดันประมาณ 300 atm

**เอทานอลมีประโยชน์มากมายเหลือคณานับ  นอกจากจะใช้เป็นส่วนผสมสำคัญของเครื่องดื่มต่างๆแล้ว ที่สำคัญคือ ใช้เป็นตัวทำละลายสำหรับสารเคมีต่างๆ และเป็นสารตั้งต้นในการผลิตสีย้อม ยาสังเคราะห์ เครื่องสำอาง วัตถุระเบิด และอื่นๆ

ร่างกายของเราสามารถผลิตเอนไซม์ชนิดหนึ่งชื่อ "แอลกอฮอล์ดีไฮโดรเจเนส (alcohol dehydrogenase)" ซึ่งช่วยย่อยเอทานอลโดยเปลี่ยนให้เป็น อะเซตัลดีไฮด์ (acetaldehyde) ได้ แต่การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากก็ไม่ดี เพราะจะทำให้ตับต้องทำงานหนักในการขจัดสิ่งที่เป็นพิษต่อร่างกาย ซึ่งอาจทำให้เป็นโรคตับแข็ง หรือมะเร็งในตับได้

และเป็นที่ทราบกันดีว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ดังจะเห็นได้จากมีการรณรงค์กันอย่างแพร่หลายเกี่ยวกับ โครงการ "เมาไม่ขับ" ต่างๆ  ดังนั้นจึงควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะและมีความรับผิดชอบต่อสังคม  ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินทั้งของตัวผู้ดื่มเองและของผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นด้วย


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Top 5 บทความที่มีคนเปิดดูมากที่สุด